0985.409.667

Home / Chứng chỉ Tiếng Anh / Chứng Chỉ Khung 6 bậc / Chứng chỉ Tiếng Anh là ? Có bao nhiêu loại chứng chỉ tiếng Anh ở Việt Nam ?

Chứng chỉ Tiếng Anh là ? Có bao nhiêu loại chứng chỉ tiếng Anh ở Việt Nam ?

Chứng chỉ tiếng anh là chìa khóa thần kỳ mở ra một cánh cửa với vô vàn cơ hội: Việc làm tốt hơn, được đi du học, hòa nhập dễ dàng. Cơ hội kết bạn, giao lưu với đồng đội nước ngoài hay khả năng liên minh, lập nghiệp cũng rộng mở hơn… Cơ hội ấy không thể mở ra nếu như bạn không có trong tay 1 bằng cấp nào về tiếng anh. Chắc chắn rằng không cần thiết phải bàn cãi thêm về vai trò của Tiếng Anh ngày nay nữa.

Bạn đang loay hoay không biết nên chọn loại chứng chỉ nào? Chứng chỉ nào dễ thi? Đăng ký ra sao? Chứng chỉ nào phù hợp với bạn và được công nhận? Bởi có quá nhiều lựa chọn.

Các chứng chỉ tiếng Anh ở Việt Nam được tổ chức thi hàng tuần, hàng tháng, hoặc vài tháng mới tổ chức thi tùy vào loại chứng chỉ. Tùy vào nhu cầu mà bạn nên chọn đăng ký chứng chỉ phù hợp nhất với mình, không nên thi chứng chỉ quá cao so với yêu cầu thực tế. Vừa mất thời gian & tiền bạc mà thi lại khó hơn… Các lựa chọn được đưa ra là:

 • Chứng chỉ tiếng Anh A, B, C
 • Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc
 • TOEIC
 • TOEFL
 • IETS
 • CEFR

Các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam

1. Chứng chỉ tiếng Anh A,B,C

Nếu để ý một chút bạn sẽ thấy trên các trang mạng thông tin hiện nay không thiếu những lời mời gọi luyện thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh với cam kết đỗ 100% và thủ tục nhanh gọn. Thế nhưng, trên thực tế, chứng chỉ tiếng Anh A B C đã chính thức không còn hiệu lực kể từ ngày 24/01/2014 theo quyết định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT.

Vì vậy chứng chỉ tiếng anh A, B, C được cấp sau ngày 10/08/2016 sẽ không còn giá trị. Thay vào đó bạn nên chọn thi những chứng chỉ  khác còn giá trị hiện nay phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chính vì vậy, nếu có ý định thi chứng chỉ tiếng Anh. Bạn cần phải hết sức lưu ý và tìm hiểu rõ ràng trước khi quyết định thi. Đừng để những lời quảng cáo “mật ngọt” hay nhu cầu cấp bách cần ngay một tấm bằng tiếng anh mà trở thành nạn nhân của những chứng chỉ không còn giá trị.

2. Chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc không chỉ được áp dụng cho các đối tượng công viên, viên chức, giáo viên, bác sĩ. Ngay trong quy định của các quy chế đào tạo sau Đại học hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu ngoại ngữ đối với tuyển sinh vào các bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cũng đều sử dụng khung tham chiếu châu Âu về ngoại ngữ. Đây là khung đánh giá năng lực và cấp chứng chỉ mới nhất được ban hành, hiện được sử dụng tại Việt Nam.

Theo giá trị tăng dần từ bậc 1 đến bậc 6, quy đổi như sau:

 • Bậc 1 tương đương chứng chỉ A1
 • Bậc 2 tương đương chứng chỉ A2
 • Bậc 3 tương đương chứng chỉ B1
 • Bậc 4 tương đương chứng chỉ B2
 • Bậc 5 tương đương chứng chỉ C1
 • Bậc 6 tương đương chứng chỉ C2

Lưu ý: chỉ có 1 số trường đại học tại việt nam được phép tổ chức kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định

3. Chứng chỉ tiếng anh TOEFL

Chứng chỉ tiếng anh TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra Tiếng Anh của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Nhằm đánh giá trình độ Anh ngữ của những người sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Chứng chỉ TOEFL ITP là bài thi học thuật đánh giá khả năng của học viên với trình độ từ trung cấp đến cao cấp.

Thời hạn Chứng chỉ tiếng anh TOEFL có giá trị trong 2 năm. TOEFL là một trong các chứng chỉ anh văn quốc tế có giá trị hiện nay. Nếu bạn thi TOEFL hơn 1 lần trong 2 năm. Các cơ quan nơi bạn làm việc hoặc trường Đại học thường sẽ chấp nhận điểm mới nhất của bạn.

Tại Việt Nam, bạn có thể thi TOEFL tại IIG Việt Nam. Để đảm bảo kiến thức đi thi, bạn nên tham khảo ôn luyện cấp tốc các khóa ôn luyện gần bạn. Chi phí bao gồm cả ôn & thi giao động từ 2.5 – 4tr tùy trung tâm.

4. Chứng chỉ tiếng anh TOEIC

Chứng chỉ tiếng anh TOEIC là một chứng chỉ quốc tế về giao tiếp. Dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Đặc biệt phù hợp với những người muốn làm việc và giao tiếp ở quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch.

5. Chứng chỉ tiếng anh IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống bài kiểm tra kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Bao gồm 4 kỹ năng đó là kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Đây là dạng chứng chỉ phổ biến nhất trên thế giới được công nhận.

IELTS không tồn tại đỗ và trượt. Thí sinh sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết quả và tại đó thể hiện số điểm từ là 1 – 9. Giấy chứng nhận kết quả sẽ ghi rõ tổng điểm và điểm trung bình cho từng phần thi. Kết quả bài thi IELTS được nhìn nhận tại một thang điểm 9 cung cấp. Mỗi một mức điểm điểm ứng với mỗi trình độ khác biệt, bao gồm tất cả Cho tới điểm 0.5.

6. Chứng chỉ tiếng anh CEFR

Chứng chỉ CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) hay còn được biết đến là Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu là một tiêu chuẩn quốc tế được dùng để đánh giá khả năng ngôn ngữ. Tại Việt Nam, chứng chỉ CEFR được công nhận theo Quyết định số số 1400/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ ngày 30 tháng 9 năm 2008 với mục đích “Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở các cấp học, trình độ đào tạo, nhằm đến năm 2015 đạt được một bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của nguồn nhân lực”.

CEFR hiện đang được áp dụng rộng rãi và cần thiết cho các đối tượng: Sinh viên Đại học chính quy trên cả nước cần phải có chứng chỉ B1 theo quy định số 01/2014/BGD-ĐT để tốt nghiệp đại học.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam. Mong rằng bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho các bạn. Giúp các bạn có một cái nhìn rõ nét hơn để phân biệt và hiểu được giá trị sử dụng của mỗi loại chứng chỉ. Chúc các bạn thành công trên con đường khám phá các trình độ của Anh ngữ và thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem Thêm

Những điều bạn cần biết về chứng chỉ Tiếng Anh B1

Chúng tôi cung cấp cho bạn những điều bạn cần biết về chứng chỉ Tiếng Anh …