Chứng chỉ tiếng Anh A2 là trình độ tiếng Anh bậc 2 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam hay khung tham chiếu châu Âu về ngôn ngữ. Bằng tiếng Anh A2 do 14 trường được Bộ Giáo Dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi hoặc chứng chỉ A2 tiếng Anh quốc tế do trường Đại học Cambridge Anh cấp. Xem ngay  lịch thi chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2, C1 của các trường thuộc Bộ bao gồm lịch thi gần nhất, hồ sơ đăng ký dự thi, cách đăng ký dự thi trong link đi kèm.

Trình độ tiếng Anh A2 là gì?

Theo thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT về khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam thì những người có trình độ tiếng Anh A2 có thể sử dụng được các cấu trúc câu được sử dụng thường xuyên liên quan đến nhu cầu giao tiếp cơ bản và có vốn từ vựng về những nhu cầu thiết yếu. Như vậy, so sánh trình độ A2 tiếng Anh với các chứng chỉ tiếng Anh quốc gia A, B, C cũ thì  trình độ A2 tương đương trình độ B trước đây nhưng hiện tại Bộ Giáo dục không còn công nhận chứng chỉ A, B, C cũ mà thay thế bằng các chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2

Ai cần thi lấy chứng chỉ tiếng Anh A2?

  • Học sinh tốt nghiệp cấp 2 cần đạt trình độ tiếng Anh bậc 2
  • Sinh viên một số trường Cao đẳng và Đại học có yêu cầu
  • Chuyên viên
  • Giáo viên mầm non và tiểu học hạng II, III
  • Giáo viên THCS và THPT hạng II

03 dạng đề thi chứng chỉ A2 tiếng Anh cần biết

Hiện tại có 03 dạng đề thi tiếng Anh A2 khác nhau, vì vậy bạn xem mình thuộc đối tượng nào để ôn đúng cấu trúc đề thi của dạng đó. Cụ thể có đề thi tiếng Anh bậc 2 THCS, đề thi chứng chỉ tiếng Anh A2 tương đương tiếng Anh bậc 2 dành cho người lớn và đề thi chứng chỉ tiếng Anh A2 khung châu Âu của Cambridge English.  Bạn hãy click vào link để xem định dạng bài thi chi tiết của mỗi đối tượng.

Đề thi tiếng Anh A2 châu Âu

Đề thi tiếng Anh A2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Kỹ năng Nghe chứng chỉ tiếng Anh A2

Phần 1, 2: Nghe thông báo, hướng dẫn, hội ngoại ngắn và trả lời câu hỏi ABC
Phần 3 (5 câu): Nghe hội thoại điền từ vào chỗ trống
Phần 4 (5 câu): Nghe một đoạn hội thoại dài và chọn đáp án ABC
phần 5 (5 câu): Nghe một bài độc thoại điền từ vào chỗ trống

Kỹ năng Đọc chứng chỉ A2 tiếng Anh

Phần 1: Đọc một đoạn văn ngắn và chọn các từ vựng/ ngữ pháp điền vào chỗ trống
Phần 2: Đọc nối biển báo với các câu giải nghĩa
Phần 3: Đọc điền từ vào một biểu mẫu
Phần 4: Đọc hiểu trắc nghiệm ABC

Kỹ năng Viết chứng chỉ tiếng Anh A2

Phần 1: hoàn thành 5 câu dựa vào các từ gợi ý
Phần 2: Viết một tin nhắn/ bản ghi nhớ
Phần 3: Viết một email/ postcard

Kỹ năng Nói trong kỳ thi tiếng Anh A2

Phần 1: Chào hỏi
Phần 2: Trả lời câu hỏi về các chủ đề quen thuộc
Phần 3: Miêu tả một một chủ đề (nhà cửa, quê quán, nghề nghiệp…)
Phần 4: Thảo luận và đưa ý kiến về một nhận định/ câu nói

Chứng chỉ tiếng Anh A2 có thời hạn bao lâu?

Trên chứng chỉ tiếng Anh A2 hay bằng tiếng Anh A2 châu Âu hay của Bộ Giáo dục đều không ghi thời hạn mà tùy thuộc vào đơn vị sử dụng yêu cầu.

Thi cấp chứng chỉ tiếng Anh A2/ bằng A2 tiếng Anh ở đâu và lệ phí thi bao nhiêu?

Chứng chỉ A2 tiếng Anh châu Âu của Cambridge do các trung tâm khảo thí ủy quyền ở các thành phố lớn tại Việt Nam tổ chức với lệ phí  khoảng hơn 1 triệu đồng. Lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh A2 của Bộ GD&ĐT do các đơn vị trường được Bộ cấp phép tổ chức thi quy định. Để biết thêm thông tin về kỳ thi tiếng Anh A2 gần nhất, lệ phí thi cụ thể của từng trường của Bộ. Đến tháng 9/ 2020 có 14 trường tổ chức thi và cấp bằng tiếng Anh A2/ chứng chỉ tiếng Anh A2 gồm Đại học Ngoại ngữ Quốc Gia Hà Nọi, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, ĐH Sư phạm TpHCM, Đại học Sài Gòn, ĐH Trà Vinh, ĐH Cần Thơ…Phần lớn các trường tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh A2 trên máy tính và trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức hình thức thi trên giấy. Từ năm 2019, các trường thuộc Bộ tổ chức thi và chấp chứng chỉ tiếng Anh A2 theo mẫu chung có phôi của Bộ GD&ĐT (màu đỏ).